top of page
ปก.jpg

4 เทคนิคถ่ายภาพอาหารด้วยมือถือ

baanying-resize again.jpg

4 เทคนิคถ่ายภาพอาหารให้สวยด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียว ใครๆก็ทำได้

 

หากลองมองไปยังการถ่ายภาพในปัจจุบันนี้ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าด้วยเทคโนโลยีของการถ่ายภาพจากมือถือนั้น ดีขึ้นและมีความสะดวกขึ้นมาก จนทำให้ใครหลายๆคนเลือกที่จะใช้มือถือในการถ่ายรูปต่างๆของชีวิตประจำวันมากกว่าใช้กล้องถ่ายรูป การถ่ายภาพอาหารก็เป็นอีกอย่างที่หลายๆคนมักจะถ่ายรูปอาหารที่กำลังจะกินในชีวิตประจำวัน ทำเป็น Blogger หรือถ่ายเพื่อไปใช้ในการทำร้านอาหาร อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่าบางครั้งภาพอาหารที่ถ่ายด้วยมือถือออกมา อาจจะรู้สึกไม่ค่อยน่าสนใจ หรือน่าดึงดูดมากนัก วันนี้ทางเพจ Achii Studio จะมาแนะนำการถ่ายภาพด้วยมือถือง่ายๆ ให้รูปออกมาน่าสนใจมากขึ้นกัน

1. พยายามใช้แสงธรรมชาติให้ได้มากที่สุด

 

แสง เป็นสิ่งที่สำคัญในการถ่ายภาพอาหารเป็นอย่างมาก ถ้าเป็นไปได้เวลาที่จะถ่ายภาพอาหารให้เน้นไปที่การใช้แสงจากธรรชาติให้ได้มากที่สุด ซึ่งวิธีการก็คือนำเอาจานอาหารที่เราอยากถ่าย ไปวางไว้กับบริเวณที่เป็นหน้าต่าง โต๊ะที่ติดหน้าต่างที่สุด เพราะเป็นบริเวณที่ได้รับแสงจากภายนอกได้ดี แต่ถ้าไม่สามารถหาบริเวณที่ติดหน้าต่างได้ ก็แนะนำให้ใช้ไฟ LED พกพามาแทนก็ได้ครับ ส่องไฟมาจากด้านหลังของตัวจานอาหาร ก็จะพอถ่ายได้แล้วครับ

แสงธรรมชาติ.jpg

2. การวางองค์ประกอบสำหรับการถ่ายภาพอาหาร

 

อาจจะเคยได้ยินคำว่าจุดตัด 9 ช่อง การถ่ายภาพอาหารด้วยมือถือก็สามารถใช้เทคนิคนี้ได้เหมือนกัน เพื่อที่จะให้สามารถใช้เทคนิคนี้ได้สะดวกขึ้น ในการตั้งค่าแอพ camera ของแต่ละโทรศัพท์นั้น จะสามารถเปิด Grid หรือ ตารางเวลาถ่ายได้ ซึ่งจะทำให้เราสามารถเล็งองค์ประกอบตอนถ่ายภาพอาหารด้วยมือถือได้ง่ายขึ้น พอมีตารางแล้ว เวลาถ่ายก็แค่นำเอาอาหารไปวางตามจุดตัดต่างๆของตาราง หรือถ้าคิดไม่ออกก็วางตรงกลางเลยก็ได้ครับ

จุดตัด9ช่อง.jpg

3. มุมมองการถ่ายภาพอาหารด้วยมือถือ

 

มุมในการถ่ายภาพอาหารหลักๆจะมีประมาณ 3 มุมด้วยกันครับ ผมขอใช้คำเรียกเป็นองศานะครับจะได้พอเห็นภาพครับ

3.1 มุมแรกคือ 0° - มุมนี้จะเหมาะกับการถ่ายอาหารที่มีความสูงครับ เช่น น้ำดื่ม อาหารที่มีความสูง (บิงซู) เป็นต้น

3.2 มุมที่ 2 คือ 45° - มุมนี้จะเหมือนเวลาเรามองเห็นอาหารปกติครับ จะดีกว่ามุมแรกตรงทีเราจะสามารถเห็นอาหารในจานมากขึ้น และในเมื่อมันมีความเหมือนกันอาหารเวลามาเสิร์ฟ จะสามารถสร้างความเชื่อมั่นกับคนที่มาเห็นภาพถ่ายอาหารนี้ได้ ว่าเค้าจะได้อาหารที่ตรงกับภาพครับ

3.3 มุมสุดท้ายคือ 90° - หรือที่เรียกกันว่ามุม Top คือจะเป็นมุมที่มาจากข้างบนครับ ค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับหลายๆร้านอาหารเลยครับ ซึ่งข้อดีคือจะสามารถมองเห็นอาหารได้หมด ว่าในจานมีอะไรบ้าง และบางครั้งจะเห็นว่าหลายๆคนชอบที่จะถ่ายให้เห็นเหมือนกับว่าในโต๊ะมีเมนูอะไรบ้าง เพื่อสร้างความน่าสนใจและทำให้ภาพดูมีเรื่องราวมากขึ้นครับ แต่ว่า ข้อเสียของมันคือ เราจะไม่เห็นความสูงหรือความนูนต่ำของอาหารเมื่อเทียบกับสองมุมเรกครับ

มุม 45.jpg
มุม top.jpg

4. ถ้าโทรศัพท์ไม่มีเลนส์ซูม อย่าซูมตอนถ่ายภาพอาหารด้วยมือถือ

 

ปัจจุบันจะเห็นว่ากล้องที่มากับโทรศัพท์จะมีหลายเลนส์มากขึ้น ถ้ามีหลายเลนส์ ก็ต้องดูด้วยนะครับ ว่ามันเป็นเลนส์ซูมหรือไม่ เพราะถ้าเราซูมจากการถ่ายปกติ มันจะเป็นการซูมจาก Software ของกล้องโทรศัพท์ครับ ภาพอาจจะแตกและไม่ชัดได้ครับ แต่ถ้าเป็นเลนส์ซูมที่มากับโทรศัพท์ จะค่อนข้างเชื่อได้มากกว่ามันจะภาพแตกเหมือนการซูมจาก Software ครับ

 

หรือถ้ากลัวจะภาพแตกไม่ว่าจะกรณีไหน ก็ถ่ายแบบปกติเลยครับ แต่ว่าไป crop ภาพทีหลัง หลังจากการถ่ายภาพอาหารด้วยมือถือได้ครับ

 

เทคนิคการถ่ายภาพอาหารด้วยมือถือก็จะมีคร่าวๆตามนี้นะครับ ยังไงลองนำไปปรับใช้งานและลองฝึกถ่ายภาพอาหารด้วยมือกันกันบ่อยๆจนชำนาญเพื่อให้ภาพถ่ายออกมาน่าสนใจกันดูนะครับ

จุดตัด9ช่อง.jpg
14.png

สนใจถ่ายภาพอาหาร หรือออกแบบเมนูอาหารสามารถติดต่อมาได้เลยที่ 

th.png

Line OA : @achiistudio

  • Facebook
  • YouTube
  • Instagram
bottom of page