top of page
Fruits and Nuts

8 พร็อพถ่ายภาพอาหาร ห้ามพลาด!!

ชือเลอมา53552_1.jpg

8 พร็อพถ่ายภาพอาหาร ห้ามพลาด!!

 

เรามักจะเห็นภาพอาหารสวยๆที่ใช้สำหรับการทำเมนู การทำโฆษณา หรือสำหรับการลง Social Media ต่างๆ นอกจากตัวอาหารที่จะมีความสวยงามและน่าสนใจแล้ว พร็อพที่มักจะวางประกอบกับภาพต่างๆ ก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะจะเป็นตัวเล่าเรื่องภาพต่างๆ และเป็นตัวส่งเสริมให้ภาพอาหารนั้นๆ เข้าใจง่ายขึ้นด้วย 
 

วันนี้เราจะมาแนะนำพร็อพตกแต่งอาหารที่น่าใจสำหรับการถ่ายภาพอาหารกัน

1. การนำถ้วย มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

 

ถ้วยเล็กสามารถนำมาเป็นพร็อพประกอบฉากถ่ายภาพอาหารได้อย่างไม่ยากนัก อาหารในปัจจุบันส่วนใหญ่จะชอบมีน้ำจิ้ม แค่เอาอาหารมาวางคู่กับน้ำจิ้ม ก็จะเพิ่มความน่าสนใจเข้าไปในภาพได้แล้ว นอกจากนี้ ถ้าเรานำมาผสมกับข้อ 3 ที่เป็นวัตถุดิบอาหาร ก็จะทำให้ภาพดูเรียบร้อยมากขึ้นด้วย

ตัวอย่าง การนำถ้วย มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

พร็อพถ่ายภาพอาหาร

2. การนำช้อน ส้อม ตะเกียบ มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

 

การนำเอาช้อนส้อมหรือตะเกียบมาวางประกอบฉากจะทำให้ผู้ที่เห็นภาพมองเห็นเป็นเหมือนภาพถ่ายที่มาจากการกินตามโต๊ะจริงๆ แต่ทั้งนี้อย่าลืมดูด้วยนะครับว่าอาหารที่กินจะใช้เป็นช้อนส้อมหรือตะเกียบ ไม่อย่างนั้นอาจเกิดความเข้าใจผิดกับลูกค้าได้ครับ

 

ตัวอย่าง การนำช้อน ส้อม ตะเกียบ มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

พร็อพถ่ายภาพอาหาร

สนใจถ่ายภาพอาหาร หรือออกแบบเมนูอาหารสามารถติดต่อมาได้เลยที่ 

th.png

Line OA : @achiistudio

  • Facebook
  • YouTube
  • Instagram

3. การนำวัตถุดิบของสด มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

 

น่าจะเป็นการหา พร็อพสำหรับการถ่ายภาพอาหารที่ง่ายที่สุด และสื่อความหมายได้ดีที่สุดอย่างหนึ่ง อาหารบางอย่างอาจจะไม่ได้เห็นว่า อาหารนั้นคืออะไร แต่ถ้านำเอาวัตถุดิบเข้ามาช่วยสื่อความของอาหาร ก็จะทำให้ลูกค้าเข้าใจเมนูของเราได้ง่ายขึ้นครับ

 

ตัวอย่าง การนำวัตถุดิบของสด มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

ขนมจีนน้ำยา3736.jpg

4. การนำจาน ชาม มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

 

การนำจานชามสวยๆมาถ่ายหรือนำมาประกอบฉากต่างๆ จะเพิ่มความน่าสนใจในภาพให้เราเยอะขึ้นเลยครับ ลองดูพวกจานเซรามิคต่างๆที่มีความสวยงาม ก็จะทำให้ภาพอาหารของเราสวยงามขึ้นครับ

ตัวอย่าง การนำจาน ชาม มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

blanc1237.jpg

5. การนำต้นไม้ มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

 

ตัวต้นไม้เอง ก็เป็นไอเดียการนำ พร็อพมาประกอบการถ่ายภาพอาหารที่ดีครับ ความรู้สึกของภาพที่ได้จะเหมือนกับว่าเรากำลังทานอาหารอยู่ที่ร้าน ภาพก็จะดูมีลูกเล่นและน่าสนใจมากขึ้นครับ

 

ตัวอย่าง การนำต้นไม้ มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

blanc0894.jpg

6. การนำผ้า มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

 

การนำผ้าไปใช้สำหรับการถ่ายภาพอาหารก็เป็นอีกอย่างที่เป็นที่นิยมครับ จะเห็นได้ว่าบางที แค่เราลองเอาผ้าที่มี Texture พับแบบเป็นระเบียบและไปวางใต้อาหาร แค่นี้ก็ทำให้ดูมีอะไรขึ้นมาแล้วครับ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะวางแบบเรียบร้อยๆอย่างเดียวนะครับ จะเห็นว่าบางรูปก็นำผ้ามาวางแบบไม่เป็นระเบียบก็มี ก็อยู่ที่ความชอบของแต่ละคนเลยครับ

 

ตัวอย่าง การนำผ้า มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

blastwurst4272.jpg

7. การนำฉาก มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

 

สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพอาหารคือ Mood and Tone ที่เราชอบ และอยากให้ภาพนั้นๆเป็นไปตามที่เราชอบ ตัวฉากที่ใช้ถ่ายน่าจะเป็นสิ่งแรกๆที่เราต้องนึกถึงเลยครับ เพราะจะเป็นตัวกำหนด Mood and Tone ได้เลย

 

ตัวอย่าง การนำฉาก มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

synlab20242.jpg

8. การนำถาดไม้ เขียงไม้ มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

 

ถาดไม้หรือเขียงไม้จะเป็นเหมือนสิ่งที่เราเห็นอยู่ในร้านอาหารอยู่แล้วครับ การนำมาใช้ก็จะมีได้หลายรูปแบบเช่น นำมารองจานอาหาร นำมารอง พร็อพ ที่เราเลือกมาประกอบ ก็จะทำให้ภาพดูอุ่นและสมบูรณ์ขึ้นครับ

 

ตัวอย่าง การนำถาดไม้ เขียงไม้ มาเป็นพร็อพถ่ายภาพอาหาร

นอกจากนี้จะยังมี prop ที่เป็นลักษณะเฉพาะสำหรับอาหารต่างๆอีกนะครับ เช่นสำหรับอาหารอินเดีย หรือเครื่องถ้วยชามญี่ปุ่นสำหรับอาหารญี่ปุ่น ยังไงลองเอาคำแนะนำของเราไปปรับใช้ดูนะครับ ภาพอาหารของคุณจะได้น่าสนใจครับ

blastwurst4726.jpg
bottom of page