top of page
Menu

5 เทคนิคการถ่ายรูปอาหารให้สวยปัง

5 เทคนิคการถ่ายรูปอาหารให้สวยปัง

 

ในยุคสมัยปัจจุบันผู้คนที่มีการใช้ Social Media กันมากขึ้น เราก็จะเห็นความหลากหลายของการแชร์ lifestyle ของแต่ละคนทั้งในเรื่องของการท่องเที่ยว การแต่งตัว แต่อีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ภาพอาหาร ทั้งที่ได้ไปกินมาในโอกาสต่างๆ หรืออาหารที่ทำเอง ยิ่งในช่วง Work from home แบบนี้ จะยิ่งเห็นคนทำอาหารกันมากขึ้น เรามาลองดูกันว่า เทคนิคที่จะทำให้การถ่ายรูปอาหารให้สวยจะมีอะไรบ้าง

                     1. การถ่ายภาพอาหารให้สวย ด้วยมุม Top หรือ Flat lay

           

    การถ่ายภาพอาหารมุมบนจะทำให้เราเห็นภาพรวมของอาหารมากขึ้น รวมถึงเห็นบรรยากาศของการรับประทานอาหารเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับภาพถ่ายของเรา อาหารที่จะเหมาะกับมุม Top ก็จะเป็นพวก พิซซ่า ชาบู ปิ้งย่าง หรือพวก กาแฟที่มี latte art ก็น่าสนใจ ทั้งนี้เราอาจจะนำของต่างๆที่เป็นอุปกรณ์การทานมาวางประกอบเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพด้วยก็ได้ จะยิ่งทำให้ภาพอาหารดูสวยมากขึ้น

การถ่ายรูปอาหารให้สวย

สนใจถ่ายภาพอาหาร หรือออกแบบเมนูอาหารสามารถติดต่อมาได้เลยที่ 

th.png

Line OA : @achiistudio

  • Facebook
  • YouTube
  • Instagram

                     2. การถ่ายภาพอาหารให้สวย ด้วยมุม 45°

           

    มุม 45° จะเป็นอีกหนึ่งมุมที่ได้รับความนิยม เพราะง่ายต่อการถ่ายภาพ และจะเสมือนกับการที่เราเห็นอาหารด้วยตาเปล่า การถ่ายมุมนี้จะทำให้เราเห็นมิติของอาหารมากกว่ามุม Top ยกตัวอย่างเช่นการถ่ายไก่ทอด ถ้าหากถ่ายมุมบนจะไม่เห็นความใหญ่ ความหนาของชิ้นไก่ เป็นต้น นอกจากนี้จะทำให้เห็นรายละเอียดของอาหารชัดเจนกว่ามุม top เพื่อทำให้การถ่ายภาพอาหารดูสวยมากขึ้น

การถ่ายรูปอาหารให้สวย

                     3. การถ่ายภาพอาหารให้สวย ด้วยภาพ Action

             

     ถ้าหากมองว่าการถ่ายภาพอาหารนิ่งๆจะธรรมดาไป ลองเพิ่มการตัด ยก เท ถือ หรือการคีบเข้าไปในการถ่ายภาพอาหารของเรา ก็จะทำให้เกิดความน่าสนใจ และภาพอาหารจะดูสวยขึ้นไปด้วย เช่นการคีบเส้นบะหมี่ การยกพิซซ่าให้เห็นชีสยืดๆ การเทเครื่องดื่มในร้านคาเฟ่ต่างๆ แค่นี้การน่าจะทำให้การถ่ายรูปอาหารสวยมากขึ้นแล้ว

การถ่ายรูปอาหารให้สวย

                     4. การถ่ายภาพอาหารให้สวย ด้วยการ close up

               

    หลายๆครั้งเรามักจะเป็นภาพแบบนี้ การถ่ายอาหารให้สวยในลักษณะนี้จะทำให้เห็นความชุ่มฉ่ำของอาหาร หรือวัตถุดิบต่างๆที่นำมาประกอบอาหาร ซึ่งอาจจะพูดได้ว่าบางอย่างมันดูน่าทานอยู่แล้ว แค่ถ่ายทอดออกมาโดยการถ่ายแบบซูมเพื่อยั่วน้ำลายคนที่เห็นภาพอีกที 

การถ่ายรูปอาหารให้สวย

                     5. การถ่ายภาพอาหารให้สวย ด้วยแสงธรรมชาติ

                 

      แสงธรรมชาติในที่นี้หมายถึงแสงที่มาจากแดดนะครับ เพราะถือเป็นแสงที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ และสามารถหาได้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เราจะแนะนำคือ เวลาไปที่ร้านอาหารพยายามมองหาโต๊ะที่ใกล้กับหน้าต่างที่สุดนะครับ และหลีกเลี่ยงที่ๆเป็นแสงแดดจัดๆลง เพราะจะเกิดเงาและอาจจะทำให้อาหารดูแข็งกระด้างขึ้น

         ยังไงหลังจากอ่านจบแล้วก็อย่าลืมไปลองใช้ 5 เทคนิคสำหรับการถ่ายภาพอาหารให้ดูสวยกันดูนะครับ หลังจากลองแล้วอย่าลืมเอามาอวดกันบ้างนะครับ

การถ่ายรูปอาหารให้สวย
bottom of page